Quy trình thông báo và đăng kí Website, Ứng dụng

Bản tin pháp luật

Quy trình thông báo và đăng kí Website, Ứng dụng

Ngo Binh An

Ngo Binh An

25/10/2022

dang-ky-thong-bao-website-ung-dung-voi-cuc-tmdt

 

Theo quy định pháp luật, trước khi tổ chức, cá nhân (“Thương nhân”) đưa Website, Ứng dụng TMĐT vào hoạt động thì Thương nhân có trách nhiệm phải thông báo hoặc đăng ký hoạt động cho Website, Ứng dụng TMĐT với Cục TMĐT và Kinh tế số – Bộ Công Thương (“Cục TMĐT”).

Trường hợp Thương nhân không thực hiện trách nhiệm trên nhưng vẫn đưa Website, Ứng dụng vào hoạt động sẽ có nguy cơ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật và áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động thương mại điện tử đối với Website, Ứng dụng đó.

Nội dung tiếp theo đây sẽ hướng dẫn các Thương nhân là chủ sở hữu của Website, Ứng dụng định hướng xác định hình thức thông báo, đăng ký phải thực hiện, những lưu ý và quy trình thông báo, đăng ký hoạt động Website, Ứng dụng với Cục TMĐT.

1. Hình thức Website, Ứng dụng nào cần thông báo, đăng ký với Cục TMĐT? 

a. Website, Ứng dụng nào phải thông báo với Cục TMĐT?

Căn cứ quy định tại khoản 9 Điều 1 Nghị định 85/2021/NĐ-CP thì những Website, Ứng dụng được chủ sở hữu lập để bán hàng của chính mình mà có chức năng đặt hàng trực tuyến sẽ phải thực hiện thủ tục thông báo với Cục TMĐT.website-ung-dung-thuong-mai-dien-tu-thong-bao-voi-bo-cong-thuong

 

Nguồn: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương

Đây là một điểm mới của quy định pháp luật, trước đây, theo quy định tại khoản 1 điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì các Website, Ứng dụng TMĐT bán hàng bao gồm cả Website, Ứng dụng chỉ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ mà không có chức năng đặt hàng trực tuyến đều phải thực hiện thông báo. Theo đó, từ 01/01/2022 trở đi, chỉ các Website, Ứng dụng bán hàng có chức năng đặt hàng trực tuyến mới phải thực hiện thông báo với Cục TMĐT.

b. Website, Ứng dụng nào phải đăng ký với Cục TMĐT?

Các Website, Ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT là các Website, Ứng dụng do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Bao gồm các loại:

Sàn giao dịch thương mại điện tử là những Website, Ứng dụng cho phép người dùng truy cập để đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến hoặc đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ.

Website, Ứng dụng khuyến mại trực tuyến là những Website, Ứng dụng do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại. 

Website, Ứng dụng đấu giá trực tuyến là Website, Ứng dụng cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu Website, Ứng dụng có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

website-ung-dung-thuong-mai-dien-tu-dang-ky-voi-bo-cong-thuong

Nguồn: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương

2. Những lưu ý khi thực hiện thông báo, đăng ký Website, Ứng dụng với Cục TMĐT

Thương nhân cần thực hiện thông báo, đăng ký Website, Ứng dụng với Cục TMĐT ngay khi Website, Ứng dụng được thiết lập và trước khi đưa Website, Ứng dụng vào hoạt động. Theo đó, trong quá trình thông báo, đăng ký Website, Ứng dụng, một số vấn đề mà Thương nhân cần lưu ý cụ thể:

Vấn đề

Website, Ứng dụng TMĐT bán hàng

Sàn giao dịch TMĐT

Thời hạn thực hiện thủ tục

03 ngày làm việc theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 47/2014/TT-BCT.

Lưu ý: trên thực tế thời hạn này sẽ có thể bị kéo dài từ 03 đến 07 ngày làm việc do các nguyên nhân như Cục TMĐT yêu cầu giải trình hoặc Website, Ứng dụng sửa đổi, bổ sung thêm tính năng hoặc tiến độ xử lý hồ sơ của Cục TMĐT bị chậm. 

12 ngày làm việc theo quy định tại Điều 15, Điều 16 Thông tư 47/2014/TT-BCT.

Lưu ý: trên thực tế thời hạn này sẽ có thể bị kéo dài từ 14 đến 28 ngày làm việc do các nguyên nhân như Cục TMĐT yêu cầu giải trình hoặc Website, Ứng dụng sửa đổi, bổ sung thêm tính năng hoặc tiến độ xử lý hồ sơ của Cục TMĐT bị chậm.

Lệ phí thủ tục thông báo, đăng ký Website, Ứng dụng

Không có lệ phí

Nơi thực hiện thông báo, đăng ký Website, Ứng dụng

Thủ tục thông báo, đăng ký Website, Ứng dụng được thực hiện trực tuyến tại Cổng quản lý hoạt động thương mại điện tử Cục TMĐT có địa chỉ tại http://online.gov.vn/.

Điều kiện kinh doanh

Căn cứ vào mô hình và hoạt động của Website, Ứng dụng trong trường hợp Website, Ứng dụng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì Website, Ứng dụng phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

Ví dụ:

– Website TMĐT bán hàng kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS. Theo đó, chủ sở hữu Website phải cung cấp 02 chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS của  02 nhân viên đính kèm hồ sơ cho Cục TMĐT để chứng minh đã đáp ứng điều kiện hoạt động theo quy định tại Luật Kinh doanh BĐS. 

– Đối với Thương nhân sở hữu Website TMĐT là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thì Thương nhân khi đăng ký cần cung cấp Giấy phép kinh doanh cung cấp dịch vụ TMĐT để chứng minh đã đáp ứng điều kiện theo quy định của Pháp luật thương mại và quản lý ngoại thương.

3. Quy trình chung thực hiện thông báo, đăng ký Website, Ứng dụng với Cục TMĐT

Bước 1: Đăng ký tài khoản 

Thương nhân truy cập vào website Cục TMĐT tại địa chỉ: online.gov.vn và nhấp chọn vào nút “Đăng ký” để tiến hành đăng ký tài khoản. Thương nhân tiến hành nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu của form mẫu đăng ký của Cục TMĐT và gửi đề nghị xác nhận đăng ký tài khoản.

 

Buoc-1-dang-ky-tai-khoan-thuc-hien-thong-bao-dang-ky-website-ung-dung-voi-cuc-tmdt

Nguồn: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương

Kết quả:

Thương nhân sẽ nhận được email từ Cục TMĐT phê duyệt thông tin đăng ký trong 3 ngày làm việc đến email đã đăng ký.

– Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, Thương nhân được cấp một tài khoản đăng nhập vào hệ thống.

– Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, Thương nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Trường hợp quá 3 ngày làm việc, Thương nhân không nhận được mail từ Cục TMĐT, Thương nhân cần liên hệ Cục TMĐT để tra cứu tình trạng đăng ký tài khoản.

Bước 2. Khai báo thông tin Hồ sơ

– Thương nhân truy cập vào tài khoản đã được phê duyệt.

– Thương nhân lựa chọn một trong các thư mục:

+ “Thông báo website” nếu website của Thương nhân là Website, Ứng dụng bán hàng; hoặc

+ “Đăng ký website” nếu Website, Ứng dụng của Thương nhân là Website, Ứng dụng cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

– Nhập thông tin liên quan đến Website, Ứng dụng.

– Cập nhật tài liệu hồ sơ liên quan.

– Sau khi cập nhật tài liệu hồ sơ thành công, chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký thông báo Website, Ứng dụng

Bước 3. Cục TMĐT xem xét phê duyệt hồ sơ đăng ký, thông báo

Hồ sơ sau khi được gửi sẽ ở trạng thái “Chờ Phê Duyệt. Trong vòng 3 ngày làm việc đối với Website, Ứng dụng TMĐT bán hàng và 7 ngày làm việc đối với Website, Ứng dụng cung cấp dịch vụ, Cục TMĐT sẽ gửi email thông báo kết quả giải quyết hồ sơ. Tuy nhiên, thời gian xem xét phê duyệt hồ sơ có thể sẽ bị kéo dài như đã nêu tại mục 2 của bài viết này, theo đó, Thương nhân cần chủ động liên hệ để thúc bách chuyên viên Cục TMĐT sớm thực hiện việc giải quyết hồ sơ thông báo, đăng ký Website, Ứng dụng.

Bước 4. Thủ tục sau khi được Cục TMĐT phê duyệt hồ sơ

Sau khi được Cục TMĐT duyệt hồ sơ, tùy vào hình thức thông báo hay đăng ký mà Thương nhân thực hiện tiếp các bước như sau:

 

Website, Ứng dụng TMĐT bán hàng

Sàn giao dịch TMĐT

Kết quả và các bước tiếp theo

Cục TMĐT sẽ cấp một đoạn mã logo “Đã Thông Báo – Bộ Công Thương” cho Thương nhân, Thương nhân đính kèm link logo này trên trang chủ Website, Ứng dụng đã đăng ký.

Thương nhân gửi một bộ hồ sơ đăng ký bản giấy về Cục TMĐT theo địa chỉ Số 25 đường Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong 05 ngày làm việc, Cục TMĐT sẽ xem xét sự trùng khớp thông tin đã khai báo trực tuyến, xác nhận đăng ký và gửi đoạn mã Logo “Đã Đăng Ký – Bộ Công Thương” để Thương nhân gắn lên Website, Ứng dụng của mình.

Logo

Bên cạnh đó, thông tin Website, Ứng dụng của Thương nhân được đăng ký thành công sẽ được đăng công khai trên cổng thông tin online.gov.vn như sau:

nhung-website-da-dang-ky-thong-bao-thanh-cong-voi-cuc-tmdt

Nguồn: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương

 

Người thực hiện: Ngô Bình An – LexNovum Lawyers