Quyết định 1103/QĐ-BCT: Chuyển giao thẩm quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI về Bộ Công Thương

Bản tin pháp luật

Quyết định 1103/QĐ-BCT: Chuyển giao thẩm quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI về Bộ Công Thương

LexNovum Lawyers

LexNovum Lawyers

24/04/2025

Ngày 21/4/2025, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1103/QĐ-BCT, chính thức thu hồi quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), Giấy chứng nhận hàng hóa không thay đổi xuất xứ (CNM) và tiếp nhận đăng ký mã số chứng nhận xuất xứ hàng hóa (mã số REX) theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của Na Uy và Thụy Sỹ, vốn được ủy quyền cho Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trước đó (“Quyết định 1103”).

Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương sẽ nhận bàn giao toàn bộ hồ sơ, dữ liệu và quy trình liên quan từ VCCI, đồng thời trực tiếp tổ chức cấp các loại giấy chứng nhận xuất xứ và tiếp nhận đăng ký mã số REX theo quy định tại Quyết định 1103. VCCI có trách nhiệm chấm dứt cấp các loại giấy tờ trên từ ngày Quyết định có hiệu lực (21/4/2025), hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi nơi đề nghị cấp, lưu trữ đầy đủ hồ sơ và phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa đã cấp trong thời gian được ủy quyền. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cấp C/O, vận hành hệ thống cấp C/O điện tử (eCoSys) để nâng cao tính minh bạch và hiệu quả.

Quyết định số 1103 có hiệu lực từ ngày 21/4/2025. LNV trân trọng gửi đến quý bạn đọc để kịp thời nắm bắt thông tin và thực hiện các thủ tục cần thiết.